Những người xuất hiện trên đồng Yên của Nhật Bản là ai?

Đồng yên (¥) là đơn vị tiền tệ của Nhật Bản từ năm 1871, bao gồm các mệnh giá ¥ 1, 5, 10, 50, 100, 500, 1.000, 2.000, 5.000, 10.000. Cũng như các quốc gia khác, Nhật Bản trang trí cho đồng tiền của mình bằng các danh nhân, địa điểm, kiến trúc đặc trưng của họ. Thật thú vị khi bạn có thể hiểu phần nào văn hóa, con người của một quốc gia qua đồng tiền của họ. Kể từ sau Thế chiến II, Nhật đã phát hành năm mệnh giá tiền giấy, hiện tại chỉ còn bốn trong năm loại này được lưu hành. Dưới đây là một số thú vị về tiền giấy của Nhật, một số thông tin có lẽ chưa được biết đến ngay cả với người dân nước này.

Tên tiếng Nhật: ¥1.000 (Sen en) 
Kích thước: 15 cm x 7.6 cm 
Phát hành: tháng 11 năm 2004 
Hình trên mặt trước: Hideyo Noguchi (1876-1928). Sinh ra ở tỉnh Fukushima, ông đã đến Hoa Kỳ để tiến hành nghiên cứu vi khuẩn. Ông được biết đến với nghiên cứu về các bệnh, bao gồm sốt vàng và giang mai. Trong khi nghiên cứu bệnh sốt vàng da ở châu Phi, ông mắc bệnh và qua đời ở Gold Coast (nay là Ghana) ở tuổi 51. 
Hình trên mặt sau: Núi Phú Sĩ, hoa anh đào và Hồ Motosu, ở tỉnh Yamanashi. Chúng được coi là biểu tượng của vẻ đẹp tự nhiên của Nhật Bản.

 

Tên tiếng Nhật: ¥2.000 (Ni-sen en) 
Kích thước: 15,4 cm x 7,6 cm 
Phát hành: Tháng 7 năm 2000 
Hình ở mặt trước: Đây là loại tiền giấy duy nhất không in hình người, mà là một kiến trúc. Đó là Shureimon, một cánh cổng được xây dựng từ năm 1527 đến năm 1555 tại Naha (Okinawa), được coi là báu vật quốc gia vào năm 1933. Bị phá hủy trong Thế chiến II và được xây dựng lại vào năm 1958. Công trình này được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 2000.
Hình ở mặt sau: Một cảnh trong Câu chuyện về Genji và một bức chân dung của tác giả của nó, Murasaki Shikibu (973? -1031?). Cuốn sách được viết vào đầu thế kỷ thứ 9, trong thời kỳ Helan và được coi là cuốn tiểu thuyết văn học đầu tiên trên thế giới. 
Thông tin khác: Tờ 2.000 Yên tương đối hiếm so với các loại tiền giấy khác, vì chúng không còn được in. Và hiển nhiên các cây ATM cũng không nhận diện được chúng. Loại tiền này được ra mắt vào năm 2000 để kỷ niệm thiên niên kỷ mới và cũng để kỷ niệm hội nghị thượng đỉnh G8 được tổ chức tại Okinawa và Kyushu.

 

Tên tiếng Nhật: ¥5.000 (Go-sen en) 
Kích thước: 15,6 cm x 7,6 cm 
Phát hành: Tháng 11 năm 2004 
Hình trên mặt trước:
Ichiyō Higuchi (1872-1896), nhà thơ và truyện ngắn Nhật Bản. Bà là nhà văn nữ đầu tiên nổi bật ở Nhật Bản hiện đại và là nguồn cảm hứng cho hàng triệu phụ nữ Nhật. Bà có tổng cộng 21 tác phẩm được sáng tác trong vỏn vẹn 14 tháng trước khi bà qua đời vì bạo bệnh. Những tác phẩm được xuất bản trong thời kỳ Meiji vẫn có tác động lớn đến văn học đương đại Nhật Bản như Takekurabe và Nigorie. Bà qua đời vì bệnh lao năm 24 tuổi. 
Hình ở mặt sau: Hoa Iris từ tác phẩm Kakitsubata-zu, của nghệ sĩ Ogata Kōrin (1658-1716)

 

Tên tiếng Nhật: ¥10.000 (Ichi-man en) 
Kích thước: 16cm x 7.6cm 
Phát hành: Tháng 11 năm 2004 
Hình ở mặt trước: Fukuzawa Yukichi (1835-1901), nhà văn, dịch giả, doanh nhân và nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền. Ông là người sáng lập của Đại học Keio, một trong những trường đại học tư thục uy tín nhất Nhật Bản và là tác giả của tác phẩm Gakumon nổi tiếng, bên cạnh việc là một trong những nhân tốc chính phong trào hiện đại hóa Nhật Bản, được coi là "Voltaire của Nhật Bản". 
Hình trên mặt sau: Tượng phượng hoàng (hōō), Byōdō-in. Tác phẩm điêu khắc này nằm trong Phượng Hoàng Đường - kiến trúc nguyên thủy cuối cùng của ngôi chùa Phật giáo ở thành phố Uji (Kyoto). Có mặt trong một số thần thoại phương Đông, phượng hoàng tượng trưng cho đức hạnh, ân sủng và tái sinh

 

 

Các biện pháp chống làm giả

Tránh bị làm giả là một vấn đề quan trọng. Bảo tàng tiền xu tại Ngân hàng Nhật Bản ở Nihonbashi, Tokyo, giới thiệu lịch sử tiền Nhật Bản từ thế kỷ thứ bảy, trưng bày nhiều đồng xu và tiền cũ. Trong đó bao gồm các cuộc triển lãm về những tiến bộ trong kỹ thuật chống giả.

Các lãnh địa phong kiến ​​trong thời Edo (1603-1868) đã sử dụng hình mờ trong các mệnh giá tiền thời đó. Cùng lướt qua các kỹ thuật chống làm giả ngày nay.

1. In nổi

Một trong những công nghệ chống giả hiệu quả nhất là in nổi, đặc biệt chống lại các bản sao của máy in hoặc máy quét.

Trong đó một khu vực ấn tượng được thiết kế nổi lên một chút, việc này cũng nhằm hỗ trợ người khiếm thị trong việc nhận biết mệnh giá bằng cách chạm tay vào đó.

Các hình in nổi này là một biểu tượng ở góc dưới bên phải (thay đổi giữa mỗi loại mệnh giá). Ở tờ ¥ 10.000 là một chữ L ngược. Còn tờ tiền ¥ 5.000 là một hình bát giác.

Đối với mệnh giá ¥ 2.000, ba vòng tròn được căn chỉnh theo chiều dọc. Cuối cùng, ở tờ ¥ 1.000 thì là một đường ngang.

 

2. Hình ba chiều

¥10.000 và ¥ 5.000 có hình ba chiều với hình ảnh thay đổi tùy thuộc vào góc mà chúng được xem. Hình ba chiều này luân phiên hiển thị logo của Ngân hàng Nhật Bản, giá trị của ghi chú bằng chữ số và hoa anh đào.

 

3. Hình mờ

Ở trung tâm một tờ tiền giấy, hình ảnh tương tự được ẩn đi. Ở bên phải của chân dung, có một mã vạch cũng được in bằng kỹ thuật này.

Mệnh giá ¥ 1.000, ¥ 5.000 và 10.000 có một, hai và ba thanh tương ứng ở bên phải. Ở tờ ¥ 2.000 thì không có.

 

4. Hình ảnh ẩn

 

5. Sơn ngọc trai

Khi nghiêng các tờ tiền giấy sẽ thấy một vùng màu hồng ở giữa các cạnh trái và phải

 

6. Hình in vi mô 

Từ năm 1993, các mệnh giá xuất hiện cụm từ "NIPPON GINKO", đó là phiên âm tiếng Anh của 日本 ("Ngân hàng Nhật Bản"). Nó chỉ có thể được nhìn thấy dưới kính lúp.

 

7. Mực phát quang

 

Có thể trao đổi tiền giấy bị hư hỏng, rách?

Tiền giấy bị hư hỏng hoặc bẩn có thể được trao đổi tại Ngân hàng Nhật Bản ở Nihonbashi, Tokyo hoặc một trong 32 chi nhánh trong nước. (Trao đổi cũng có thể được thực hiện tại các tổ chức tài chính thương mại.)

Trong hình trên, bạn có thể thấy mức độ tiền giấy bị hỏng nào có thể được đổi với nguyên giá trị, bằng một nửa giá trị hoặc không thể đổi trả.

 Nếu hai phần ba trở lên của tờ tiền vẫn còn, nó có thể được đổi một tờ khác cùng mệnh giá.
 Nếu có nhiều hơn hai phần năm và ít hơn hai phần ba, nó có thể được đổi sang một nửa mệnh giá 
 x Nếu ít hơn hai phần năm thì rất tiếc, nó không thể đổi nữa.

 

Đăng ký nhận thông tin

ĐƠN HÀNG ĐI NHẬT

Tin tức nổi bật

CHAT VỚI CHÚNG TÔI