Thủ tướng Kishida kêu gọi các công ty tăng lương từ 3% trở lên

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Sáu kêu gọi các công ty có thu nhập đã phục hồi trước đại dịch tăng lương từ 3% trở lên tại các cuộc đàm phán lao động vào mùa xuân tới, nhằm đạt được một chu kỳ tăng trưởng và phân phối của cải một cách hợp lý.

Ông Kishida phát biểu trong cuộc họp hội đồng về "chủ nghĩa tư bản mới" của mình rằng chính phủ sẽ thực hiện các bước để nâng cao thu nhập của các nhân viên phúc lợi như nhân viên chăm sóc trẻ em, y tá và người chăm sóc liên tục lên 3%.

Với sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới không đồng đều giữa các lĩnh vực, ông Kishida cam kết sẽ giúp các công ty nhỏ chuyển chi phí nguyên liệu, năng lượng và chi phí lao động cho khách hàng.

 

Ông Kishida coi việc giải quyết chênh lệch giàu nghèo và phân bổ lại của cải trở thành một ưu tiên chính trị, đưa ra các đề xuất tăng lương như một phần của chiến lược này và giúp giảm bớt nỗi đau cho người tiêu dùng do giá dầu và thực phẩm tăng.

"Tôi kỳ vọng rằng, tại các cuộc đàm phán lao động vào năm tới, những công ty có lợi nhuận đã phục hồi về mức trước hào quang sẽ tăng lương từ 3% trở lên để khởi động chủ nghĩa tư bản mới", Kishida nói trong một cuộc họp. "Chính phủ sẽ làm hết sức để chuẩn bị một môi trường để hỗ trợ cho việc tăng lương trong khu vực tư nhân.

Các công ty và liên đoàn lao động lớn của Nhật Bản đã đồng ý về việc tăng lương 2,18% vào năm 2019, 2% vào năm 2020 và 1,86% trong năm nay.

"Tôi muốn đảo ngược xu hướng giảm tăng lương", Kishida nói thêm.

Đây là lần đầu tiên chính phủ đặt mục tiêu số cho các doanh nghiệp về mức tăng lương trong 4 năm.

Nhiều công ty đã giữ mức tăng lương ở mức thấp để bảo vệ công ăn việc làm và chống chọi với đại dịch coronavirus. Không rõ liệu các công ty có chú ý đến yêu cầu tăng lương tự nguyện hay không, ngay cả khi đề xuất được đưa ra.

Takumi Tsunoda, nhà kinh tế cấp cao tại Viện Nghiên cứu Ngân hàng Trung ương Shinkin, cho biết: “Với sự bất ổn kinh tế ngày càng gia tăng, các công ty sẽ khá thận trọng trong việc tăng lương.

"Sẽ khá khó khăn để đạt được mức tăng lương 3% vì nền kinh tế không phục hồi mạnh mẽ như chính phủ mong đợi."

Cựu Thủ tướng Shinzo Abe đã gặp ít may mắn khi tăng lương mặc dù nhiều lần yêu cầu các doanh nghiệp chuyển khoản lợi nhuận khổng lồ mà họ kiếm được từ các chính sách kích thích "Abenomics" của ông.

Trong các cuộc đàm phán tiền lương năm ngoái để ấn định mức lương cho năm 2021, các công ty Nhật Bản đã đưa ra mức tăng lương thấp nhất trong 8 năm do đại dịch làm tổn hại đến lợi nhuận của công ty.

Tăng trưởng tiền lương chậm là một trong những yếu tố khiến Ngân hàng Trung ương Nhật Bản không đạt được mục tiêu lạm phát 2%, vì nó làm giảm sức mua của các hộ gia đình và không khuyến khích các công ty tính phí nhiều hơn cho hàng hóa của họ.

Tuần trước, Nhật Bản đã công bố gói chi tiêu kỷ lục 490 tỷ USD, nhằm chống lại xu hướng toàn cầu nhằm rút lại các biện pháp kích thích chế độ khủng hoảng.

Gói này bao gồm tài trợ để tăng lương do chính phủ ấn định cho các y tá và nhân viên chăm sóc xã hội lên 3%.

 

Theo Tokyo Reuters

Đăng ký nhận thông tin

ĐƠN HÀNG ĐI NHẬT

Tin tức nổi bật

CHAT VỚI CHÚNG TÔI