Trải nghiệm lớp học Thư đạo cùng người Nhật tại VNJ

Ngoài những kiến thức về ngôn ngữ và kỹ năng mềm khi sống tại nước ngoài, VNJ cũng rất quan tâm đến trải nghiệm của các bạn TTS bằng cách thường xuyên tổ chức những lớp học về văn hóa truyền thống. Kỳ này, các bạn học viên được thử sức với bộ môn Thư đạo rất hấp dẫn cùng với "giáo viên" hướng dẫn vô cùng đặc biệt. Hãy cùng xem lớp Thư đạo kỳ này có gì thú vị nhé.

Shodō (書道 - thư đạo, ) hay đơn giản hơn là nghệ thuật viết chữ đẹp, có nguồn gốc từ Trung Quốc được du nhập vào Nhật Bản từ khá sớm, tuy nhiên phải tới năm 749 với bài tanka Soukou Shujitsu thì thư pháp Nhật mới định hình được phong cách của riêng mình.

Cũng giống như các loại hình khác như cắm hoa, võ thuật, ẩm thực... người Nhật cũng gọi thư pháp là thư đạo, tương ứng với trà đạo, võ đạo... Người Nhật đã nâng tầm nghệ thuật cho các bộ môn này, bằng cách đặt ra các quy tắc nhất định và coi việc tuân thủ những quy tắc này là một phương pháp, một con đường để rèn luyện con người cả về thể chất lẫn tinh thần. Đó là một phần lý do người Nhật dùng từ "Đạo".

Dụng cụ để thực hành Thư đạo cũng không cầu kỳ, đều là những thứ mà chúng ta thường gặp hoặc nghe thấy:

- Thỏi mực (sumi): được làm chủ yếu từ bồ hóng và một số phụ gia khác, thời xưa người ta thường phải mài những thỏi mực này vào nghiên mực cùng với nước để cho ra mực nước. Ngày nay để tiết kiệm thời gian, mực được pha sẵn và đóng vào các chai rất tiện dụng. Tuy nhiên thỏi mực vẫn có chỗ đứng nhất định trong các vật phẩm của Thư đạo.

- Nghiên mực (suzuri): là nơi chứa mực viết cũng được dùng để mài thỏi mực với nước, thường được làm từ đất sét nung, kim loại hoặc sứ.

- Chặn giấy (bunchin): được dùng để cố định giấy trên mặt phẳng.

- Lót giấy (shitajiki): được dùng để đặt dưới giấy tránh mực bị thấm ra ngoài.

- Cọ (fude): tất nhiên là nó được dùng để viết. Cọ có thể có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau, thường được làm từ lông của động vật. Phổ biến nhất là lông dê, cừu, bờm ngựa,… Cán bút được làm từ gỗ, tre còn ngày nay có thể làm từ nhựa hay các vật liệu khác.

- Hanshi: giấy đặc biệt dùng để viết, có một mặt nhám dùng để viết và mặt còn lại thì trơn hơn.

 

Đăng ký nhận thông tin

ĐƠN HÀNG ĐI NHẬT

Tin tức nổi bật

CHAT VỚI CHÚNG TÔI